Sân bay Long Thành, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.

Bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã chia sẻ về việc giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành và giải pháp khắc phục tình trạng chậm tiến độ hiện nay.

29.102019.png

ĐBQH Đặng Hoàng Tuấn (Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An)

Theo Đại biểu Quốc hội Đặng Hoàng Tuấn: Dự án Sân bay Long Thành có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội nên cần có sự đoàn kết, cố gắng vượt qua khó khăn.

Nếu giải phóng mặt bằng một lần không xong và phải thực hiện theo từng giai đoạn sẽ khiến việc triển khai càng thêm khó khăn và phức tạp, nhất là khu tái định cư cho người dân trong khu vực này hiện vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai, dự án đã được bố trí vốn giai đoạn 2017 - 2018, nhưng đến nay theo tính toán, chỉ giải ngân được khoảng 2% và con số này nằm trong phần chi phí thuê tư vấn. Đặc biệt, việc chi trả đền bù cho các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng cũng chưa được thực hiện.

Đến nay, dự án mới đang trong giai đoạn áp giá đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi đó chỉ còn hơn 2 tháng là kết thúc năm 2019, phải giải ngân trên 1.500 tỷ đồng là điều bất khả thi.

Để gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư giai đoạn một.

Theo tôi, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phải triển khai đồng thời khu tái định cư cho người dân, lúc này rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính và tỉnh Đồng Nai để gỡ khó trong công tác kiểm đếm, xác định khung giá đất thực ở vùng dự án, một số thủ tục hồ sơ bị vướng quy định khi trình ra các Bộ, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu năm 2021 khởi công./.

Thành Công