Phải công khai, minh bạch về đầu tư dự án dự án cao tốc Bắc - Nam

Chiều 8/11/2017, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Nhiều đại biểu lo lắng dự án cao tốc Bắc - Nam chi phí vốn lớn, nhưng hiệu quả đem lại có thể sẽ không như mong muốn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, từ nay đến năm 2022 dự án cao tốc Bắc Nam sẽ giải phóng mặt bằng toàn tuyến và đầu tư giai đoạn 1 khoảng 684Km, vốn đầu tư của Nhà nước là 55 nghìn tỷ đồng và 61.591 tỷ đồng của Nhà đầu tư.

ANH cao toc BN.jpg

Đại biểu Quốc hội Đặng Hoàng Tuấn (Đoàn Long An)

Theo Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An) cho biết:

Việc thực hiện chủ trương xã hội hóa, đầu tư theo hình thức BOT đã đem lại hiệu quả lớn, góp phần cải tạo, nâng cao hệ thống hạ tầng giao thông và thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian tới cần phải xem xét lại từ khâu lập dự án ban đầu cho đến thu phí và thống nhất vị trí đặt trạm, cần có sự giám sát, thống nhất của người dân, để tránh tình trạng người dân phản đối, như hiện nay.

Việc thực hiện theo hình thức BOT trong thời gian qua không nhận được sự đồng tình của người dân, do vị trí của một số trạm thu phí đặt không phù hợp.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn cũng đề nghị, phải tổ chức đấu thầu công khai rộng rãi từ gói thầu thi công cho đến gói thầu thu phí, cần phải công khai, minh bạch về đầu tư dự án. Việc chỉ định thầu là một bất cập và không đúng theo quy định của Luật Đấu thầu./.

Thành Công