Kế hoạch Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024

Căn cứ Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 26/01/2024 của UBND tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2024 lĩnh vực Sở quản lý như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Triển khai có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC-NLĐ) thuộc Sở quản lý.

2. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL gắn với nhiệm vụ được giao; đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với hoạt động chuyển đổi số, tăng cường phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên trang thông tin điện tử ca Sở, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của CBCCVC-NLĐ người tham gia giao thông, hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải.

II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

1. Tiếp tục tuyên truyền Hiến pháp năm 2013; hưởng ứng "Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11)", sinh hoạt “Ngày pháp luật” định kỳ năm 2024; thực hiện tốt các nội dung liên quan theo Kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL của Bộ GTVT, của UBND tỉnh.

2. Tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản, chính sách cho cán bộ, Nhân dân, tập trung vào các luật, pháp lệnh, văn bản quy phạm pháp luật mới của Trung ương, của tỉnh; các dự thảo chính sách, pháp luật có tác động lớn đến xã hội; các văn bản, quy định có liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; các chính sách, quy định về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các quy định về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội; phòng, chống tội phạm, trong đó chú trọng thực hiện PBGDPL tại các địa bàn vùng sâu, vùng biên giới; hỗ trợ khởi nghiệp; khiếu nại, tố cáo; bảo vệ môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; an toàn giao thông; vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; các điều ước quốc tế ký kết giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên; Công ước, điều ước quốc tế, các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đã tham gia ký kết có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp,...

III. HÌNH THỨC PHỔ BIẾN GDPL

1. Tổ chức Hội nghị; phổ biến pháp luật trong sinh hoạt Ngày pháp luật định kỳ xen kẽ với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

2. Đăng tải nội dung pháp luật trên trang thông tin điện tử của Sở;

3. Tổ chức, vận động CBCCVC-NLĐ tham gia thi tìm hiểu pháp luật.

4. Lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể của cơ quan, đơn vị.

5. Thông qua việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị.

6. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lĩnh vực giao thông vận tải qua công tác phát tờ rơi, tờ gấp.

7. Phối hợp các Cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

8. Thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền quản lý của Sở.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thủ trưởng các phòng, đơn vị được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Phụ lục kèm theo Kế hoạch này triển khai thực hiện công việc theo tiến độ được giao; bố trí cán bộ, bảo đảm kinh phí và các điều kiện cần thiết khác cho công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL và theo dõi, kiểm tra việc thực hiện ở đơn vị mình; báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm trước ngày 10/5, báo cáo năm trước ngày 10/11 về Văn phòng Sở để tổng hợp ( mẫu Đề cương báo cáo kèm theo).

2. Kinh phí triển khai thực hiện các nội dung trong Kế hoạch này theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

3. Giao Văn phòng Sở theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị thực hiện Kế hoạch này; tổng hợp kết quả thực hiện, tham mưu lãnh đạo Sở báo cáo công tác phổ biến GDPL về Bộ GTVT, UBND tỉnh theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này, các đơn vị có vướng mắc, phản ánh về Sở Giao thông vận tải để được hướng dẫn thực hiện./.