Kế hoạch Thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 của Sở Giao thông vận tải

Thực hiện Kế hoạch số 310/KH-UBND ngày 26/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 trên địa bàn tỉnh Long An. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông vận tải thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Giao thông vận tải, đồng thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc để đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

2. Xác định phạm vi, nội dung công tác theo dõi thi hành pháp luật trọng tâm để tổ chức thực hiện; báo cáo kết quả thực hiện theo dõi tình hình thi hành pháp luật về Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giao thông vận tải theo quy định. Bảo đảm sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương trong triển khai các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Phạm vi, lĩnh vực theo dõi

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về giao thông vận tải đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, giao thông đường thủy nội địa, đăng kiểm phương tiện trên địa bàn tỉnh.

2. Nội dung theo dõi tình hình thi hành pháp luật

- Xem xét, đánh giá tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực, nhiệm vụ được giao quản lý để kịp thời đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế những quy định bất cập, chồng chéo, không khả thi, không còn phù hợp.

- Xem xét, đánh giá thủ tục hành chính (nếu có) trong lĩnh vực giao thông vận tải để kịp thời đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế những thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

- Xem xét, đánh giá tình hình và mức độ tuân thủ pháp luật về giao thông vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, đăng kiểm phương tiện của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

2. Hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật

2.1. Thu tập thông tin về tình hình thi hành pháp luật

a) Nội dung thực hiện:

- Thu thập, tiếp nhận thông tin phản ánh từ các phương tiện đại chúng; thông tin phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, tổ chức, cá nhân thông tin từ kết quả hoạt động của các cơ quan giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý trong lĩnh vực được giao quản lý.

- Thu thập, tiếp nhận thông tin từ báo cáo hành chính của cơ quan nhà nước, kết quả hoạt động kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật; thông tin trên các các nguồn thông tin phù hợp khác theo quy định của pháp luật.

- Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ quy định về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

b) Đơn vị chủ trì: Văn phòng Sở; Phòng Quản lý vận tải - Phương tiện và Người lái; Phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông; Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông; Thanh tra Sở.

c) Đơn vị phối hợp: Các đơn vị trực thuộc Sở.

d) Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm 2024.

2.2. Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật

a) Nội dung hoạt động: Tổ chức kiểm tra theo kế hoạch hoặc kiểm tra đột xuất về tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông vận tải được giao quản lý; thực hiện kiểm tra tình hình thi hành pháp luật đối với những vấn đề nóng, nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan lĩnh vực Sở quản lý.

c) Đơn vị phối hợp: Các đơn vị trực thuộc Sở.

d) Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở.

2.3. Điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật

a) Nội dung hoạt động: Tổ chức điều tra, khảo sát tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

b) Đối tượng điều tra, khảo sát: Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

c) Đơn vị điều tra, khảo sát: Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông; Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông.

d) Thời gian, địa điểm điều tra, khảo sát:

- Thời gian thực hiện khảo sát, dự kiến trong quý II/2024, quý IV/2024.

- Địa điểm điều tra, khảo sát: ĐT 826 và Đội Thanh tra giao thông số 5; ĐT 830 và Đội Thanh tra giao thông số 6.

2.4. Xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật

a) Nội dung hoạt động: Báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý những hạn chế, vướng mắc trong lĩnh vực giao thông vận tải được giao quản lý được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin, kiểm tra, điều tra khảo sát tình hình thi hành pháp luật.

c) Đơn vị phối hợp: Các đơn vị trực thuộc Sở.

d) Thời gian thực hiện: 6 tháng đầu năm và năm 2024.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. c phòng chuyên môn và Thanh tra Sở

Trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, các Phòng chuyên môn, Thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm:

a) Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này trong cơ quan, đơn vị mình phù hợp với tình hình nhiệm vụ được giao.

b) Phối hợp thực hiện các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật liên quan lĩnh vực mình được giao phụ trách theo đề nghị của cơ quan, tổ chức khác khi có yêu cầu; bố trí cán bộ và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật hiệu quả, đúng pháp luật.

2. Văn Phòng Sở

a) Theo dõi, đôn đốc các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này; tham mưu lãnh đạo Sở báo cáo kết quả tình hình thi hành pháp luật về Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

b) Xây dựng dự toán chi cho các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 của Sở theo quy định của pháp luật./.

1 2 3 4 5  ...