Kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cho Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật.

Theo điểm c, khoản 4, Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó quy định: "Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng A1, A2 ở các đô thị từ loại 3 trở lên phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động; các địa bàn khác có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên dưới 100 km phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 01/7/2018".

Đối với tỉnh Long An, hiện tại có 01 đô thị loại 3 đó là thành phố Tân An, có khoảng cách từ trung tâm thành phố Tân An đến trung tâm các huyện, thị xã trong khoảng 100 km. Như vậy, việc sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với các hạng A1, A2 trên địa bàn tỉnh Long An đều phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 01/7/2018.

Do đó, theo đề nghị của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tại tờ trình số 406/TTr-TCKTKT ngày 29/6/2018 về việc xin cấp giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe loại 3, Sở GTVT Long An đã tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động cho Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật.

1 Hình Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Long An.jpg

Ảnh: Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật
đủ điều kiện hoạt động sát hạch lái xe mô tô hạng A1

Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật đã lắp đặt thiết bị chấm điểm tự động thực hành lái xe trong hình hạng A1 của Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện tử tin học đảm bảo điều kiện theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 40:2015/BGTVT về Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 79/2015/TT-BGTVT ngày 10/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

2 xe sat hach.jpg

3 man hinh tren xe.jpg

Ảnh: Xe sát hạch hạng A1 và Màn hình hiển thị trên xe sát hạch

Xe cơ giới dùng để sát hạch lái xe mô tô hạng A1 tại Trung tâm sát hạch là xe Honda Wave mới 100% dung tích xy lanh 110 cm3.

Thiết bị trên xe sát hạch có khả năng tự động phát hiện, trừ điểm các lỗi vi phạm của người dự sát hạch khi: Người dự sát hạch thực hiện không đúng trình tự bài sát hạch; đi không đúng hình quy định của hạng xe sát hạch; không đi qua hình sát hạch quy định; không hoàn thành bài sát hạch; bánh xe đè vạch cản, xe bị chết máy, xe sát hạch bị đổ; chụp ảnh người dự sát hạch. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng tự động chụp ảnh ngẫu nhiên người dự sát hạch, gửi dữ liệu ảnh chụp để lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của máy tính tại phòng điều hành và in vào biên bản sát hạch thực hành lái xe trong hình.

Màn hình hiển thị trên xe sát hạch thể hiện được đầy đủ các trạng thái của mô tô sát hạch như: Tình trạng động cơ (tắt, đang hoạt động), bài sát hạch đang thực hiện, điểm trừ từng lỗi vi phạm, tổng số điểm của thí sinh.

4 phong dieu hanh.jpg

Ảnh: Phòng điều hành thiết bị chấm điểm tự động lái xe trong hình hạng A1

Thiết bị đặt tại phòng điều hành có khả năng tự động thông báo các lỗi bị trừ điểm, truất quyền sát hạch, kết quả sát hạch, hiệu lệnh xuất phát, kết thúc, bánh xe đè vạch giới hạn trên loa.

5 xe chay thu.jpg

Ảnh: Kiểm tra hoạt động của thiết bị tại các bài sát hạch

Việc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật bổ sung, lắp đặt thiết bị chấm điểm tự động thực hành lái xe trong hình hạng A1 là phù hợp với quy định của Bộ Giao thông Vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An có 02 đơn vị đủ điều kiện tổ chức sát hạch lái xe mô tô hạng A1 đó là:

- Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Long An

Địa chỉ: tại phường 5, thành phố Tân An.

- Trung tâm sát hạch lái xe loại thuộc Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật

Địa chỉ: tại TT. Bến Lức, huyện Bến Lức./.

Minh Tâm