Đánh giá năng lực nhà thầu 6 tháng đầu năm 2014
Thực hiện văn bản số 14336/BGTVT-CQLXD ngày 31/12/2013 Bộ Giao thông Vận tải Long An về việc thực hiện đánh giá năng lực các tổ chức tư vấn Ngành GTVT; Quyết định 4387/QĐ-BGTVT ngày 30/12/2013 của Bộ GTVT về việc thay thế các phụ lục của quy định đánh giá xếp loại năng lực các tổ chức tư vấn xây dựng ngành GTVT ban hành theo Quyết định số 3332/QĐ-BGTVT ngày 24/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Sở GTVT Long An đã công bố rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT Mẫu đánh giá năng lực nhà thầu thi công, có kèm theo danh sách các nhà thầu đang thi công các gói thầu, công trình do Sở làm chủ đầu tư. Việc đánh giá chủ yếu dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm: tiến độ thi công, chất lượng công trình, ATLĐ, ATGT và VSMT, năng lực tài chính, năng lực nhân sự, huy động thiết bị.

Qua 6 tháng đầu năm 2014 trên cơ sở đánh giá từng tháng của Ban QLDA CTGT và kết quả kiểm tra hiện trường, Sở GTVT Long An công bố kết quả đánh giá năng lực nhà thầu thi công các dự án do Ban QLDA CTGT thay mặt Sở làm chủ đầu tư đến hết tháng 6/2014 như sau:

-  Tổng số gói thầu, công trình đang thực hiện là 49 gói thầu, công trình, trong đó:

+ Tổng số gói thầu, công trình nhà thầu thi công được xếp loại “Tốt”  22 gói thầu, công trình

+ Tổng số gói thầu, công trình nhà thầu thi công được xếp loại “Trung bình”  21 gói thầu, công trình

+ Tổng số gói thầu, công trình nhà thầu thi công được xếp loại “Yếu”  06 gói thầu, công trình.

* Kết luận đánh giá:

1. Sở GTVT Long An đã chọn lọc và biểu dương nhà thầu Công ty TNHH TM-DV Thăng Long, hiện đang thi công Công trình Trung tu ĐT.835C: mặc dù nguồn vốn công trình chưa bố trí nhưng nhà thầu đã tự ứng vốn thi công để hoàn thành công trình vượt tiến độ hơn 3 tháng.

2. Sở GTVT công bố tên 06 nhà thầu thi công xếp loại “Yếu” do không đáp ứng về thời gian thi công và các điều kiện khác của hợp đồng, cụ thể:

Cty CP Phát triển Hạ tầng & Bất động sản Thái Bình Dương, đang thi công Gói thầu số 2 (Km11+400-Km20+650), công trình Đường QL.62-Tân Hưng: khởi công từ tháng 09/2012 (thời gian thi công 18 tháng), đã gia hạn hợp đồng (01 lần) đến 30/6/2014, nhưng đến thời hạn trên sản lượng chỉ đạt 70% trong khi các gói thầu do các nhà thầu khác đã thi công hoàn thành 100%.

- Cty CP Lochsa Việt Nam, đang thi công công trình ĐT.822 đoạn từ cầu Đức Huệ đến vòng xoay UBND huyện Đức Huệ: khởi công từ tháng 02/2014 (thời gian thi công 11 tháng), đến nay, khối lượng thực hiện chỉ đạt 4,4% nhưng nhà thầu tự ý ngưng thi công hơn 30 ngày mà không thông báo lý do, không thực hiện đảm bảo giao thông theo hợp đồng, chậm thực hiện các nội dung theo yêu cầu của chủ đầu tư.

- Cty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp & Vận tải (Tracodi), đang thi công Gói thầu số 2, công trình ĐT.839: công trình khởi công từ tháng 10/2010 (thời gian thi công 24 tháng), đã gia hạn hợp đồng 06 lần (lần cuối đến 31/5/2014), nhưng đến nay nhà thầu vẫn chưa hoàn thiện hiện trường để nghiệm thu đưa vào sử dụng (xử lý các vết nứt, hoàn trả đất, hoàn thiện lề đường các vị trí vuốt nối, gói thầu đảm bảo giao thông đơn vị đang lập hồ sơ hoàn công) mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần họp, đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn nhà thầu.

- DNTN Thái Trường Thịnh, đang thi công công trình ĐT.830 nối dài: công trình khởi công từ tháng 11/2010 (thời gian thi công 18 tháng), đã gia hạn hợp đồng 05 lần nhưng vẫn chưa hoàn thành (lần gia hạn cuối cùng đến 31/12/2014).

Cty TNHH Anh Đức, đang thi công công trình Đường vào đồn biên phòng 893: công trình khởi công từ tháng 06/2012 (thời gian thi công 18 tháng),   công trỉnh đã gia hạn hợp đồng 02 lần (lần cuối đến 30/7/2014), hiện tiến độ thi công chậm, dự kiến không thể hoàn thành công trình theo thời gian gia hạn.

Tổng Công ty Xây dựng Ân Thành, đang thi công Gói thầu số 7 (đoạn kênh 7 Thước – Xã Vĩnh Bửu), công trình Đường cặp kênh Phước Xuyên: công trình khởi công từ tháng 01/2011 (thời gian thi công 15 tháng), đã gia hạn hợp đồng 05 lần nhưng vẫn chưa hoàn thành (lần gia hạn cuối cùng đến 31/01/2014), hiện tiến độ thi công chậm, không hoàn thành công trình theo thời gian gia hạn.

Đối với 06 nhà thầu bị đánh giá “Yếu”, Sở GTVT đề nghị Ban QLDA CTGT, đơn vị tư vấn giám sát theo dõi chặt chẽ tiến độ thi công của các đơn vị này, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Cuối năm, Sở GTVT sẽ có bảng tổng hợp đánh giá năng lực của các nhà thầu thi công, trong đó sẽ khen thưởng những nhà thầu được đánh giá “Tốt”, hoàn thành công trình trước hạn, đạt chất lượng. Đồng thời sẽ thực hiện phạt hợp đồng theo quy định đối với những nhà thầu bị đánh giá “Yếu” và xem xét cấm đấu thầu trên địa bàn tỉnh Long An có thời hạn đối với những trường hợp nhà thầu bị cắt hợp đồng./.

(Xem danh sách)

Kim Oanh